3 เคล็ดลับจัดการ โรคสะเก็ดเงิน ให้สงบ ถ้าหากเริ่มมีอาการ

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Site Admin
โพสต์: 230
ลงทะเบียนเมื่อ: 20 ก.พ. 2021, 16:20

3 เคล็ดลับจัดการ โรคสะเก็ดเงิน ให้สงบ ถ้าหากเริ่มมีอาการ

โพสต์ โดย admin »

ผิวกายข้างนอกคือปัจจัยคนอื่นสามารถเห็น รับทราบได้ ขณะเดียวกันถ้าเป็นโรคด้านผิวหนังย่อมมีผลกระทบกับชีวิตประจำวันอย่างสูง เพราะว่าคนเรามักมองหรือพิพากษาผู้คนจากสิ่งที่ภายนอกเป็นหลักธรรมดา โรคสะเก็ดเงิน ก็จัดว่าเป็นโรคผิวหนังโรคหนึ่ง ซึ่งก่อให้เกิดความอัปยศ และส่งผลกระทบต่อชีวิตแต่งงาน การทำงาน หรือว่าการใช้ชีวิตประจำวันเป็นที่สุด แล้วพยายามทำเช่นไรหากเป็นโรคสะเก็ดเงิน บทความนี้ขออนุญาตเสนอแนะแนวทางมีส่วนช่วยให้คุณอยู่กับมันได้อย่างมีความสุขครับ

1.ตั้งต้นด้วยการยอมรับ

ลำดับแรกนั้นควรตั้งต้นโดยการทำใจยอมรับสิ่งซึ่งปรากฏแล้ว โดยทำความเข้าใจสภาวะของสะเก็ดเงินเสียก่อน ความเครียด ความกังวล มิได้สามารถช่วยส่งผลให้ โรคสะเก็ดเงิน หายไปได้ มีแต่จะทับถมอาการให้รุนแรงหรือแพร่ขยายยิ่งขึ้น เมื่อจิตใจเข้มแข็ง มีภูมิคุ้มกันที่ดีแล้ว สุขภาพกายก็จะดีขึ้นด้วย ไม่ควรลืมว่าจะอยากให้บุคคลอื่นเข้าใจเราได้ ต้องตั้งต้นโดยการเข้าใจตัวคุณเองซะก่อน

2.ระยะต่อมาคือการรักษา

คุณจะต้องเข้ารับการเยียวยารักษาที่ถูกต้องเหมาะสมจากแพทย์เฉพาะทาง และระลึกไว้ว่าในปัจจุบันยังไม่มีตัวยาหรือวิธีการที่สามารถที่จะบำบัดรักษาโรคสะเก็ดเงิน ให้หายได้ การรักษาที่ดีที่สุดเพียงทำให้อาการผื่นสงบลงเท่านั้น ยิ่งไปกว่านี้การวินิจฉัยอาการโรคทางผิวหนังนั้น จะต้องมีการไต่ถามประวัติ ตรวจสอบสุขภาพโดยละเอียดถี่ถ้วน รวมทั้งการสังเกตอาการร่วมด้วย จึงสามารถเยียวยารักษาโรคภัยได้อย่างถูกวิธีและหายได้เร็ว ดังนี้ ผู้ป่วยควรร่วมมือกับแพทย์อย่างดี

ทั้งนี้เนื่องจาก โรคสะเก็ดเงิน เป็นโรคผิวหนังที่เชื่อมโยงระบบเม็ดเลือดขาว เหตุฉะนี้ การเยียวยารักษาโดยหลักๆ จะประกอบด้วย 4 วิธีการ ดังนี้ ยาใช้ทาภายนอก การจ่ายยากินเพื่อกดการทำงาน การฉีดยาเฉพาะที่ รวมทั้งการฉายแสง อัลตร้าไวโอเลต (UV) (แสงอาทิตย์เทียม) โดยเหมือนกับการผึ่งแดด จะช่วยลดการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวบริเวณผิวกาย ช่วยลดภาวะอักเสบลง ทำให้เซลล์ผิวแบ่งตัวลดลง ผื่นผิวก็จะลดน้อยด้วย แต่คุณหมอจะใช้แนวทางบำบัดรักษารูปแบบไหน ขึ้นกับความรุนแรงของโรคสะเก็ดเงินนั้นว่ามีปริมาณมากน้อยเพียงใด โดยการเยียวยารักษาแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน จะเป็นเฉพาะส่วนบุคคล เพราะแต่ละท่านมีความสนองตอบต่อการรักษาที่แตกต่างกันนั่นแหละ

3.เอาใจใส่และใช้ชีวิต

หลักการควบคุมตนเองเมื่อเป็น โรคสะเก็ดเงิน มีแนวทางง่ายๆ 4 คำ ดังนี้ กิน นอน ออก ใจ โดยควรกินของกินที่ดีแก่สุขภาพอนามัย ละเว้นของดอง ของมึนเมา ยาสูบ ที่เป็นตัวกระตุ้นอาการ กำกับการบริโภคอย่าให้อวบอ้วน จากนั้นหลับนอนโดยเพียงพอ7-8 ชั่วโมง ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และพยายามขับถ่ายของเสียออกทุกวัน

"ออก" นั่นก็คือการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแกร่ง ไปตามวัยหรือร่างกายของแต่ละคน ส่วน หลักการ "ใจ" นั่นก็คือ การยอมรับ โรคสะเก็ดเงิน และมีมุมมองอย่างฉลาด ลดความกังวล โดยการใช้สมาธิบำบัด ศึกษาหลักพระพุทธศาสนาก็ช่วยเพื่อนๆได้ สร้างอารมณ์ให้ผ่องใส ฝึกคิดการมองกายสังขารเป็นปัจจัยภายนอก ยิ่งไปกว่านี้สมควรบำรุงดูแลผิวพรรณให้สะอาด หลีกเลี่ยงการชำระร่างกายด้วยน้ำร้อน เลือกใช้สบู่ที่มีค่า PH 5-7 และชโลมโลชั่นบำรุงผิวทันทีภายหลังทำความสะอาดร่างกาย

โรคสะเก็ดเงิน ถือเป็นโรคซึ่งกินเวลาสำหรับเยียวยารักษามักจะนาน หากไม่ได้รับการบำรุงดูแลร่างกายให้แข็งแรง มีโอกาสโรคจะกลับมาเป็นอีกได้ โดยส่วนมากมักจะใจเร็วต้องการหายสนิทไวๆ เปลี่ยนแพทย์ เปลี่ยนแปลงแนวทางการรักษา ปรับเปลี่ยนตัวยาไปเรื่อย ลองผิดลองถูก สูญเสียต้นทุน ทรัพย์สินไปปริมาณมากก็มี เพราะฉะนั้น ข้อสำคัญนั่นก็คือการศึกษาสร้างความรู้จักและเข้าใจ โรคสะเก็ดเงิน อย่างถูกวิธี เพื่อที่จะให้เพื่อนๆสามารถที่จะดำเนินชีวิตอยู่กับพวกมันอย่างปรกติสุข

เครดิต : https://www.healththailand.net/?tag=%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%AA%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%87%E0%B8%B4%E0%B8%99

Tags : โรคสะเก็ดเงิน,สะเก็ดเงิน
ตอบกลับโพส