ทำความรู้จัก โรคข้อเข่าเสื่อม ผ่าน 4 ข้อบทความนี้

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Site Admin
โพสต์: 230
ลงทะเบียนเมื่อ: 20 ก.พ. 2021, 16:20

ทำความรู้จัก โรคข้อเข่าเสื่อม ผ่าน 4 ข้อบทความนี้

โพสต์ โดย admin »

การประกอบงานประจำวันของมนุษย์เรานั้น จะต้องมีกระดูกเป็นแก่นของร่างกาย ซึ่งไม่ว่าคุณจะทำท่าทางเช่นไร กระดูกก็ขยับหมุนไปตามกิริยาท่าทางนั้นๆ พอแก่ตัวขึ้นกระดูกและข้อถึงได้ปรากฏความเสื่อมเป็นปกติโดยเฉพาะ โรคข้อเข่าเสื่อม ซึ่งนับว่าเป็นสภาวะซึ่งกระดูกอ่อน (Cartilage)ตำแหน่งข้อต่อหัวเข่าปรากฏการสึกร่อน อันที่จริงการเสื่อมของหัวเข่านั้นเป็นกันทุกคน อยู่ที่ความช้าเร็ว แต่แม้กระนั้นบทความนี้ไขความชัดเจนเกี่ยวกับ โรคข้อเข่าเสื่อม สำหรับเพื่อนๆได้เข้าใจอย่างสั้นๆ

1.ทำความเข้าใจ โรคข้อเข่าเสื่อม

โรคข้อเข่าเสื่อม เป็นผลมาจากการที่กระดูกอ่อนในข้อต่อเสียหาย ภาระหน้าที่ของกระดูกอ่อนในข้อเปรียบเหมือนตัวกันชนยับยั้งป้องกันการถูของ กระดูกขา พอกระดูกอ่อนหมดสภาพลงทำให้เกิดการถูกันขึ้น โดยเป็นตัวการของความเจ็บปวด ขยับเขยื้อนเข่าได้ยากลำบาก สภาวะอักเสบหรือบวมแดง ภายหลังอาการค่อยๆ พัฒนายิ่งขึ้น กระทั่งเริ่มกระทบต่อการเคลื่อนไหวร่างกายต่างๆ ตัวอย่างเช่น การก้าวขึ้นลงบันได หรือว่าเจ็บเข่าเวลาลุกนั่งเก้าอี้ และรู้สึกเจ็บปวดยิ่งขึ้นกระทั่งเป็นเหตุให้กระดูกเข่าผิดรูปร่างไป มูลเหตุของโรคข้อเข่าเสื่อมนั้น ส่วนมากเกิดจากการเกิดอุบัติเหตุที่เข่า การออกกำลังกาย พฤติกรรมการปฏิบัติงานที่ผิด กิจกรรมอาชีพและการใช้ชีวิตประจำวันและการใช้งานหัวเข่าอย่างผิดๆ การแบกยกวัสดุน้ำหนักมากๆ นั่งยองๆ ย่อเข่าหรือว่าการยืนเป็นเวลานานๆ รวมถึงอ้วนน้ำหนักเกิน

2.หญิงเสี่ยงเป็นมากกว่าผู้ชาย

ทั้งนี้ โรคข้อเข่าเสื่อม เจอจำนวนมากในหมู่คนสูงอายุตั้งแต่อายุ 40-50 ปีเป็นต้นไป พร้อมทั้งผู้หญิงจะเสี่ยงมากกว่าเพศชายในอัตรา 10:1 ทั้งนี้เพราะผู้หญิงจะมีความแข็งแรงมวลกระดูกต่ำกว่าผู้ชาย รวมทั้งส่วนใหญ่สาวๆจะอ้วนท้วนยิ่งกว่าชายหนุ่ม ขณะที่ผู้หญิงช่วงหมดประจำเดือนฮอร์โมนจะลดน้อย เสียCalciumไปในการสร้างน้ำนม รวมถึงการตั้งครรภ์ส่งผลให้สรีระรูปทรงเปลี่ยนแปลง น้ำหนักเพิ่ม โดยจะถ่วงน้ำหนักกระดูกสะเอวพร้อมทั้งทำให้มีอาการเข่าเสื่อมได้ ซึ่งหากคุณเอาแต่สนใจลูกจนละเลยกับการดูแลตัวคุณเอง สามารถกลายเป็นโรคเข่าเสื่อมยืดเยื้อติดตัว

3.โรคอ้วน เป็นที่มาสำคัญ

ความอ้วน เพียงอย่างเดียวก็ทำให้หัวเข่าจำเป็นต้องทำหน้าที่รับน้ำหนักอย่างมากมาย ความอ้วน เป็นการที่มีไขมันจับตัวอยู่ตามผิวกายหรืออวัยวะส่วนต่างๆ ในร่างกาย มากเกินไป ทั้งนี้ครั้นแก่ตัวมากขึ้น ผู้ที่อ้วนจะมีอาการเข่าเสื่อมอย่างรวดเร็วมากกว่าคนปรกติ จากรายงานระบุว่าสุภาพสตรีซึ่งมีน้ำหนักร่างกายเลยเกณฑ์ มีความเสี่ยงเป็น โรคข้อเข่าเสื่อม ถึง 4 เท่า ในส่วนผู้ชายเสี่ยง โรคข้อเข่าเสื่อม ประมาณ 5 เท่า น้ำหนักที่มากเป็นเหตุเพิ่มความเสื่อมถอยของหัวเข่า ครั้นขยับเขยื้อนยุ่งยากก็ไม่อยากออกกำลังกายตกเป็นวงจรอุบาทว์รวมทั้งส่งโทษต่อสุขภาพอย่างมากมาย

แม้กระนั้น โรคข้อเข่าเสื่อม สามารถยับยั้งป้องกันได้ โดยการคุมน้ำหนักตัวรวมทั้งออกกำลังกาย ซึ่งเป็น 2 แนวทางแก้ไขปัญหาที่มีประสิทธิภาพที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริหารร่างกายอย่างเป็นประจำ มีส่วนช่วยลดความเสื่อมสภาพของหัวเข่าก่อนวัยได้ เพราะส่งผลให้ระบบกล้ามเนื้อบริเวณโดยรอบ เข่าแข็งแกร่ง มีส่วนช่วยพยุงและปรับลดการรับแรงกดของกระดูกอ่อนในข้อลงได้อย่างมากทีเดียว

4.นั่งพื้นส่งผลให้ข้อเข่าเสื่อมได้

ในวัฒนธรรมของเมืองไทย ตัวอย่างเช่น การเข้าวัดเข้าวา ฟังเทศน์ เพื่อนั่งให้ดูดี ดูสุภาพจำเป็นต้องพับขาสอดเก็บปลายขาให้เรียบร้อย ถึงกระนั้นการนั่งพื้นพับเข่าส่งผลให้เกิดการเสียดสีอีกทั้งมีแรงกดพับบริเวณหัวเข่า โดยเป็นต้นเหตุของ โรคข้อเข่าเสื่อม ได้ ดังนั้น วิธีแก้ไขสำหรับคนที่มีลักษณะอาการเจ็บหัวเข่าแล้ว ไม่ควรนั่งพื้น พยายามหาเก้าอี้นั่งดีๆ ที่มีพนักเอนหลังสำหรับนั่ง ทางด้านท่านที่ยังไม่มีอาการไม่ควรนั่งลงกับพื้นนานๆ สมควรเปลี่ยนอิริยาบถให้บ่อยขึ้น

โรคข้อเข่าเสื่อม สร้างผลกระทบกระเทือนเยอะกว่าที่คิด ด้วยเหตุว่าเวลาเข่าเสื่อมมากขึ้น จะปรากฏสภาพอาการบาดเจ็บ ปวดบวมบริเวณข้อ มีผลกระทบให้ทำกิจกรรมบางชนิดมิได้ ส่วนทางด้านผู้คนที่มีอาการเข่าเสื่อมมักพยายามเลี่ยงเพื่อมิให้เข่าที่ปวดรับน้ำหนัก กิริยาอาการการเดิน การขึ้นกระไดจึงไม่เหมาะสม น้ำหนักตัวจึงไปลงตำแหน่งอื่นๆ ของร่างกาย ทำให้เจ็บปวดบริเวณข้อเท้า เจ็บมัดกล้ามเนื้อสันหลัง และสะโพกแทนได้ ดังนี้ ข้อสำคัญคือ จำต้องทราบกลไกของโรคข้อเข่าเสื่อม จำเป็นต้องตระหนักกรรมวิธีกระทำท่าทางต่างๆ นานา ที่ถูกต้องเหมาะสม รวมทั้งดูแลรักษาร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ

เครดิตบทความจาก : https://www.healththailand.net/?tag=%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b9%80%e0%b8%82%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b9%80%e0%b8%aa%e0%b8%b7%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%a1

Tags : ข้อเข่าเสื่อม,ข้ออักเสบ,ปวดเข่า
ตอบกลับโพส