7 เทคนิคน่าสนใจ ดูแลตนเองง่ายๆไกลห่างโรคกรดไหลย้อน

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Site Admin
โพสต์: 230
ลงทะเบียนเมื่อ: 20 ก.พ. 2021, 16:20

7 เทคนิคน่าสนใจ ดูแลตนเองง่ายๆไกลห่างโรคกรดไหลย้อน

โพสต์ โดย admin »

ในบางครั้งคุณอาจมีลักษณะอาการปวดแสบปวดร้อนที่หน้าอก บางโอกาสก็ปวดจุก แน่นท้อง รวมทั้งมีลักษณะอาการเรอเปรี้ยวมีกลิ่นเหม็นอยู่บ่อยมาก ทราบหรือเปล่าว่านั่นคืออาการของคนเป็นโรคกรดไหลย้อน โรคนิยมสำหรับชาวไทยในปัจจุบันนี้ ด้วยเหตุว่าเป็นไปได้ทุกเพศทุกวัย โรคกรดไหลย้อนเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการที่กรดและก็น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาทางหลอดของกิน ซึ่งบางครั้งก็สามารถไหลย้อนไปยังกล่องเสียงรวมทั้งช่องหูได้ แต่ละคนจึงมีอาการต่างกัน แม้กระนั้นสำหรับคนที่มีลักษณะร้ายแรงบางทีอาจถึงขนาดจะต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลได้
โดยเหตุนั้น วันนี้เราก็เลยขอชี้แนะ 7 เคล็ดลับดีๆในการดำเนินชีวิต ที่ช่วยให้คุณสามารถห่างไกลจากการเป็นโรคกรดไหลย้อนได้

[*]งดเว้นอาหารรสจัดทุกประเภท

ไม่ว่าจะเป็นของกินเปรี้ยวจัด เค็มจัด หรือเผ็ดจัด เพราะเหตุว่าอาหารจำพวกนี้จะไปกระตุ้นการหลั่งกรดเกินในกระเพาะออกมา ฉะนั้นจะให้ดีแล้วก็รับประทานอาหารรสธรรมชาติ หรืออาหารคลีนเลยจะเหมาะสมที่สุด

[*]รักษาน้ำหนักให้คงที่

รู้หรือไม่ว่าเพิกเฉยตัวเอง กระทั่งทำให้น้ำหนักเยอะขึ้นจนกลายเป็นอ้วน มีการเสี่ยงจะเป็นโรคกรดไหลย้อนมากยิ่งกว่าผู้ที่มีน้ำหนักเข้าขั้นปกติ

[*]หลีกเลี่ยงของกินที่ออกฤทธิ์เป็นกรด

รู้หรือเปล่าว่า หอมหัวใหญ่ กระเทียม และก็ใบสาระแหน่ เป็นอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรด และก็สามารถย่อยได้ยาก คนใดกันที่ถูกใจกินจำเป็นต้องลดหน่อยแล้วล่ะ

[*]งดเว้นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์แล้วก็บุหรี่

น่าจะเป็นที่รู้ดีว่า เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์เป็นต้นว่า เหล้า เบียร์ ไวน์ ทำให้หูรูดของหลอดอาหารไม่สามารถที่จะควบคุมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนยาสูบจะเข้าไปเพิ่มการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร

[*]ทานอาหารให้ตามเวลา

หัวข้อนี้เกิดเรื่องที่สำคัญมาก โดยเฉพาะอาหารเช้าที่ต้องห้ามพลาดโดยเด็ดขาด เพราะเหตุว่ากว่ากำลังจะถึงมื้อเที่ยงตรงจะต้องใช้เวลานาน ควรจะมีอาหารตกถึงท้องเพื่อลดภาระของกระเพาะ

[*]อย่ารับประทานแล้วนอน

บางบุคคลรับประทานอิ่ม เก็บจานแล้วตรงดิ่งมายังเตียงทันทีเพราะเหตุว่าความขี้เกียจ นี่คือต้นเหตุของการเป็นกรดไหลย้อนที่จริงจริง ควรนั่งพักเฉยๆสัก 20-30 นาทีจะดีมากกว่า

[*]พักผ่อนให้เพียงพอ

เพราะว่าการพักผ่อนหย่อนใจเป็นยารักษาทุกโรคที่ดีเยี่ยมที่สุด และยังช่วยบำบัดรักษาความเคร่งเครียดซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเป็นกรดไหลย้อนด้วย โดยเหตุนี้มานอนหลับพักให้เพียงพอกันดีกว่า โดยวันหนึ่งควรนอนหลับให้ได้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง แล้วคุณจะห่างไกลจากโรคกรดไหลย้อนแน่นอน
ไม่ยากเลยใช่ไหมกับ 7 กลเม็ดที่จะทำให้ท่านไกลห่างจากโรคกรดไหลย้อน ผู้ใดกันที่ไม่ต้องการที่จะอยากทรมานด้วยโรคนี้ ก็มาดูแลสุขภาพของตนกันด่วนเลย

ที่มา : https://www.healththailand.net/?tag=%e0%b8%81%e0%b8%a3%e0%b8%94%e0%b9%84%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b8%a2%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%99

Tags : กระเพาะ,โรคกรดไหลย้อน
ตอบกลับโพส