สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงควรหลีกเลี่ยง หากไม่อยากเป็นโรคกระเพาะ

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Site Admin
โพสต์: 230
ลงทะเบียนเมื่อ: 20 ก.พ. 2021, 16:20

สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงควรหลีกเลี่ยง หากไม่อยากเป็นโรคกระเพาะ

โพสต์ โดย admin »

รู้หรือเปล่าว่าโรคกระเพาะอาหาร เป็นโรคที่มักพบในประเทศไทยโดยเฉพาะวัยทำงาน เพราะว่าบางครั้งก็บางทีอาจทานอาหารไม่ตามกำหนด หรือไม่ให้ความสนใจที่จะทานอาหารไปบางมื้ออันเนื่องมากจากอุปสรรคต่อการปฏิบัติงาน เมื่อเป็นโรคนี้ก็จะทำให้รู้สึกเจ็บปวดท้องบริเวณลิ้นปี่ บางรายอาจมีอาการอาเจียนร่วมอยู่ด้วยอันเนื่องมาจากกระเพาะอาหารมีแผลที่เยื่อบุภายใน พร้อมกับการเช็ดกทำลายของไส้จากกรดร่วมอยู่ด้วย ซึ่งบางรายอาจถึงกับขนาดกระเพาะทะลุจนกระทั่งขั้นจำต้องรับการดูแลรักษาด้วยวิธีผ่าตัด
ปัจจัยหลักที่ทำให้เสี่ยงที่จะทำให้เป็นโรคกระเพาะนั้นมีอยู่เยอะแยะ เนื่องจากโรคกระเพาะมีสาเหตุจากการที่มีกรดเกินในกระเพาะมากมาย มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่นำมาซึ่งการทำให้มีกรดหลั่งเยอะขึ้นจนถึงทำลายกระเพาะของพวกเรา
การดื่มแอลกอฮอล์
นอกเหนือจากการที่จะทำให้โรคตับแข็งแล้ว แอลกอฮอล์ยังเป็นตัวช่วยสนับสนุนกรดสำหรับการทำลายกระเพาะอาหาร ยิ่งหากกินเพียวๆไม่ผสมยิ่งจะทำให้อาการสามารถแสดงได้เร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนั้นถ้าไม่อยากเป็นโรคกระเพาะอาหาร ก็ควรจะหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด
ความเคร่งเครียด
ความเคร่งเครียดก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะ ยิ่งถ้าหากไม่รับประทานอาหารตรงต่อเวลา หรือข้ามมื้อสำคัญไป ก็จะทำให้ไม่มีอะไรตกถึงกระเพาะหรือลงไปเคลือบกระเพาะ และเมื่อคุณเครียดร่างกายก็จะหลั่งสารที่เป็นกรดลงมาตรงๆใส่กระเพาะ แล้วก็ส่งผลให้กระเพาะมีโอกาสทะลุได้มากที่สุด ซึ่งสาเหตุนี้เป็นสาเหตุหลักๆที่เจอ แล้วก็มีคนเจ็บที่จำต้องนอนโรงพยาบาลเพราะปัจจัยนี้จำนวนไม่ใช่น้อย
การกินของกินที่มีรสเปรี้ยวจัด และก็เผ็ดจัด
ด้วยเหตุว่าพริกและน้ำส้มสายชูจะไปทำปฏิกิริยากับกระเพาะให้เกิดแผล บางเวลาพวกเราจึงรู้สึกแสบท้องหลังทานอาหารชนิดนี้ไป และมักจะตามมาด้วยการป่วยด้วยโรคกระเพาะอาหารท้ายที่สุด
แนวทางในการคุ้มครองป้องกันโรคกระเพาะอาการ
สำหรับในการคุ้มครองไม่ให้ป่วยด้วยโรคกระเพาะอาหารก็สามารถทำได้ด้วยการทานอาหารอย่างช้าๆให้ได้ขั้นต่ำวันละ 3 มื้อ ไม่สมควรกินไปพร้อมๆกับทำอย่างอื่นไปด้วย ยกตัวอย่างเช่นอ่านหนังสือ หรือเล่นโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพราะสมองจะทำงานมากกว่ากระเพาะอาหาร เมื่อกินอาหารเสร็จก็อย่าพึ่งนอน เนื่องจากจะมีผลให้กรดไหลย้อนได้ และก็ควรที่จะเลือกของกินที่มีไขมันต่ำ ย่อยง่าย แต่งรสแบบธรรมชาติไม่เค็มจัด เปรี้ยวจัด หรือเผ็ดจัด นอกนั้นก็พักให้พอเพียง ก็จะช่วยให้ไกลห่างจากโรคกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ก็ควรจะเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เสี่ยงโรคกระเพาะอาหารโดยเด็ดขาด และก็ควรดูแลตัวเองให้ดีขึ้น เท่านี้ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจว่าจะมีอาการป่วยด้วยโรคกระเพาะของกินแล้ว

ขอบคุณบทความจาก : https://www.healththailand.net/?s=%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%B2%E0%B8%B0

Tags : โรคกระเพาะ,แผลในกระเพาะ,กรดเกิน
ตอบกลับโพส