จอประสาทตาเสื่อม

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Site Admin
โพสต์: 230
ลงทะเบียนเมื่อ: 20 ก.พ. 2021, 16:20

จอประสาทตาเสื่อม

โพสต์ โดย admin »

จอประสาทตาเสื่อม (AMD) เป็นการเสื่อมของจอประสาทตาภาย เกิดขึ้นกับส่วนเรตินาที่เรียกว่า จุดภาพชัด macula ทำให้สูญเสียการมองมองเห็น มีผลต่อการมองวัตถุในระยะใกล้ หรือไกล แต่ยังคงทำสิ่งต่างๆได้ปกติ ตัวอย่างเช่น การที่คุณมองเวลาในนาฬิกาข้อมือ คุณก็จะมองเห็นเข็มนาฬิกาไม่ชัด เนื่องจากว่าการโรคดังที่กล่าวมาข้างต้น[br]
ลักษณะของอาการ[br]
จอประสาทตาเสื่อมเป็นกันมากมาย มันเป็นสาเหตุของการสูญเสียการมองมองเห็นของคนในช่วงอายุ 50 ปี หรือมากยิ่งกว่าอาการแบ่งเป็น 2 ประเภท ดังต่อไปนี้[br]
จอประสาทตาเสื่อมประเภทแห้ง (Dry AMD)[br]
จำพวกนี้เกิดขึ้นราวๆปริมาณร้อยละ 80 ของคนที่มีจอสารทตาเสื่อม จะมีผลให้การมองมองเห็นเบลอ เนื่องมาจาก จุดภาพชัดmacula จุดภาพชัดเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของเรตินาที่ทำให้การมองเห็นกระจ่างเจน[br] การแห้งเสื่อมสภาพบางทีอาจปรับปรุงในตาข้างใดข้างหนึ่ง และส่งผลต่อการมองมองเห็น ซึ่งบางทีอาจส่งผลเสียต่อความรู้ความเข้าใจสำหรับในการทำสิ่งต่างๆตัวอย่างเช่น การอ่าน, การเดินแล้วก็จดจำบริเวณใบหน้า[br]
จอประสาทตาเสื่อมชนิดเปียก (Wet AMD)[br]
จำพวกนี้เจอได้น้อย มีอาการร้ายแรงมากขึ้น การขยายของเส้นเลือด ความผิดแปลกใต้จอประสาทตาเหล่านี้บางทีอาจรั่วไหลเลือดหรือของเหลวอื่นๆส่งผลให้เกิดรอยแผลเป็นของจุดภาพชัด ทำให้สูญเสียการมองมองเห็นมากยิ่งกว่าประเภทแห้ง[br] อาการโรค บางบุคคลไม่ทันรู้ว่าตนเองเป็น จวบจนกระทั่งตาจะเลือนลางมาก นี่คือเหตุผลที่สำคัญให้กับหมอรักษาตาตรวจบ่อยๆเพื่อค้นหาสัญญาณของการเกิดโรค เพื่อปรับแต่งการมองเห็นของคุณให้[br]
สาเหตุของโรค มีดังนี้[br]
- การสูบยาสูบเพิ่มความเสี่ยงของ โรคจอประสาทตาเสื่อมโดย สองในสามเท่าของเคยสูบ รวมทั้งการสูบยาสูบมีแนวโน้มที่จะมีผลต่อลักษณะการทำงานของเรตินา อาจมีการย่อยสลายได้[br] - มีจำนวนไขมันสะสมสูง ไขมันสูงบางทีอาจเพิ่มการเสี่ยงของการเกิดโรค [br] - โรคอ้วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ชาย [br] - ปริมาณการบริโภคไขมัน ใช้ในจำนวนสูงของไขมันบางจำพวก แล้วก็ไขมันอิ่มตัว รวมทั้งกรดไขมันโอเมก้า 6 ที่มีลัษณะทิศทางนำไปสู่โรค [br]
การดูแลและรักษา[br]
จอประสาทตาเสื่อมประเภทแห้ง (Dry AMD)[br] [br] กระบวนการรักษา โดยการใช้วิตามินและธาตุกลุ่มนี้ทุกวัน หมอรักษาตาชี้แนะ วิตามินรวมทั้งธาตุสำหรับอาการ เป็นต้นว่า[br] - วิตามินซี โดยประมาณ 500 มก.[br] - วิตามินอี ประมาณ 400 มก.[br] - ลูทีน โดยประมาณ 10 มิลลิกรัม[br] - นซีแซนทีน ราว 2 มก.[br] - สังกะสี ประมาณ 80 มิลลิกรัม[br] - ทองแดง ราวๆ 2 มิลลิกรัม[br]
จอประสาทตาเสื่อมประเภทแฉะ (Wet AMD)[br]
การดูแลและรักษาด้วยยา anti-VEGF ช่วยลดจำนวนของหลอดเลือดผิดปกติในเรตินาของคุณ ยิ่งไปกว่านี้มันยังช้าอะไรก็แล้วแต่รั่วไหลจากเส้นโลหิต แล้วก็การใช้เลเซอร์ผ่าตัด Wet AMD ศัลยแพทย์ของตาส่องลำแสงเลเซอร์ในเส้นเลือดไม่ดีเหมือนปกติแล้วกระทำผ่าตัด

เครดิตบทความจาก : https://www.healththailand.net/?tag=%e0%b8%88%e0%b8%ad%e0%b8%9b%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b8%aa%e0%b8%b2%e0%b8%97%e0%b8%95%e0%b8%b2%e0%b9%80%e0%b8%aa%e0%b8%b7%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%a1

Tags : จอประสาทตาเสื่อม,ตาเสื่อม,สายตาเสื่อม
ตอบกลับโพส