ดูแลตัวเองยังไง เมื่อเป็นผื่นแพ้คันผิวหนัง จากโรคผื่นผิวหนังอักเสบ

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Site Admin
โพสต์: 230
ลงทะเบียนเมื่อ: 20 ก.พ. 2021, 16:20

ดูแลตัวเองยังไง เมื่อเป็นผื่นแพ้คันผิวหนัง จากโรคผื่นผิวหนังอักเสบ

โพสต์ โดย admin »

ธรรมดาเป็นผื่นคันธรรมดาก็ห่วยอยู่แล้ว แต่ว่าเมื่ออาการเริ่มมีความรุนแรงขึ้น จนถึงขั้นเป็นโรคผื่นผิวหนังอักเสบ หรือที่เรียกกันในทางหมอว่า ผื่นคันแบบ "เอ็กซีม่า" (Eczema) ก็ยิ่งนำไปสู่ความน่าเบื่อหน่ายและก็อารมณ์เสียมากขึ้นไปอีก ด้วยเหตุว่าผื่นประเภทนี้ มักจะทำให้ผิวลอกและตกสะเก็ด ที่อาจถึงขั้นทำให้เป็นแผลเป็นไปได้
ต้นเหตุของผื่นผิวหนังอักเสบแบบเอ็กซีม่า
ยังไม่มีการศึกษาค้นพบมูลเหตุอย่างเป็นทางการ โดยเหตุนี้หมอจึงมักนิยมกล่าวว่ากำกวมว่าเกิดขึ้นจากสาเหตุอะไร คิดอยากจะแสดงอาการก็มาเลยในทันที และไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ จึงคาดว่าน่าจะเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการแพ้อะไรบางอย่าง หรือการขาดความชุ่มชื้นของผิวหนัง เมื่อมีลักษณะอาการเริ่มต้นจะไม่ได้มีความแตกต่างกับผื่นคันทั่วๆไปคือมีตุ่มใสขนาดเล็ก และก็ทำให้รู้สึกคันกระทั่งบางคนเผลอเกาบ่อยๆเมื่อเกาและจะมีผลให้ผื่นคันนั่นแปลภาวะเป็นผื่นที่แห้งและครึ้ม และแปลงเป็นแผลเป็นสะเก็ดในบางจุดได้
วิธีสำหรับดูแลตนเองแบบง่ายๆเมื่อเป็นผื่นเอ็กซีม่า
ถ้าหากยังไม่ต้องการที่จะไปเจอหมอ ก็ต้องการให้ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และก็สิ่งแวดล้อมที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองดังนี้

[*]บางบุคคลอาจมีอาการแพ้เหงื่อของตนเอง ดังนั้น เมื่ออยู่ในสถานที่มีลักษณะอาการร้อนอบอ้าว หรือหลังจากการบริหารร่างกาย ควรหาห้องอาบน้ำเพื่อล้างผิวหนังที่เหงื่อออกให้สะอาดและถูให้แห้ง ถ้าหากไม่จำเป็นก็ควรอยู่ในที่ๆมีอากาศเย็นสบายจะช่วยได้มาก
[*]หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารเคมีโดยตรง ได้แก่น้ำยาที่เอาไว้สำหรับล้างจาน หรือผงซักฟอก แม้จะต้องใช้งานสิ่งกลุ่มนี้ ก็ขอให้หาถุงมือมาใส่ก่อน ด้วยเหตุว่าบางบุคคลบางทีอาจเกิดอาการแพ้จากสิ่งพวกนี้ได้ ซึ่งก็จะก่อให้เกิดอาการคัน เป็นผื่นแล้วก็อาจมีปัญหาผิวลอกได้เลยทีเดียว
[*]แม้ที่บ้านมีการใช้เครื่องปรับอากาศเป็นประจำ ควรจะหมั่นดูแลรักษาความสะอาดอยู่เสมอ รวมทั้งควรเลี่ยงการเปิดเครื่องปรับอากาศในฤดูหนาว เพราะจะทำให้ผิวแห้งหยาบมากยิ่งขึ้น นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาการมีผดผื่นคันตามมา
[*]ควรสังเกตว่าตัวเองมีอาการแพ้อะไรเป็นพิเศษ เพราะว่าบางคนอาจแพ้โลหะที่อยู่ในเครื่องเพชรพลอยได้ ตัวอย่างเช่น แหวน ต่างหู กำไล รวมทั้งอาจแพ้องค์ประกอบที่อยู่ในเครื่องสำอาง เพื่อได้หลีกเลี่ยงกระบวนการทำให้อาการแย่ลงขึ้น แล้วก็หลังจากหายก็ดีแล้ว ก็ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสิ่งที่แพ้ด้วยเหมือนกัน

แล้วก็เมื่อมีการปรับเปลี่ยนการกระทำแล้ว แต่ยังมีอาการแสดงอยู่ และมีท่าทางว่าจะมีลักษณะอาการร้ายแรงขึ้น เป็นต้นว่ามีการปวดแสบ เป็นหนอง หรือถึงกับขนาดบวมรวมทั้งอักเสบจนถึงทำให้เป็นไข้ ก็ควรจะไปพบหมออย่างเร็ว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ภูมิแพ้

ที่มา : https://www.healththailand.net/?s=%E0%B8%9C%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%99

Tags : ผื่นแพ้คันผิวหนัง,ผื่นคัน,ภูมิแพ้
ตอบกลับโพส