โรคมะเร็ง เป็นยังไง

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Site Admin
โพสต์: 230
ลงทะเบียนเมื่อ: 20 ก.พ. 2021, 16:20

โรคมะเร็ง เป็นยังไง

โพสต์ โดย admin »

ในบรรดาโรคร้ายต่างๆที่คนกลัวมากที่สุด เห็นจะไม่พ้นจะต้องมี "โรคมะเร็ง" ติดอยู่ในอับดับด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย แม้กระนั้นน้อยคนนักที่จะรู้ว่าโรคมะเร็งมีหน้าตาเป็นยังไง มีเหตุที่เกิดจากอะไร รู้เพียงแค่ว่าเป็นแล้วรักษายาก จังหวะหายมีน้อย ด้วยเหตุผลดังกล่าวมาดูกันว่าโดยความเป็นจริงแล้ว โรคมะเร็ง เป็นยังไง
สำหรับโรคมะเร็ง ถูกเรียกด้านการแพทย์อีกอย่างว่าเป็น "เนื้องอกร้าย" ซึ่งเป็นภาวการณ์ที่เกิดจากการที่เซลล์ภายในร่างกายเติบโตอย่างแตกต่างจากปกติ นำมาซึ่งการทำให้เซลล์สามารถแบ่งตัว รวมทั้งเพิ่มเซลล์จนกระทั่งไม่สามารถควบคุมได้ นำมาซึ่งเนื้องอกร้ายดังที่ต่างๆแล้วก็ยังรุกรานอวัยวะส่วนข้างๆด้วยการขยายพันธุ์เซลล์ผ่านน้ำเหลืองและก็เลือดได้อีกด้วย แต่อย่าหลงผิดว่าเนื้องอกทุกประเภทเป็นเนื้องอกที่เป็นมะเร็ง เพราะว่าเนื้องอกแบบปกติที่ไม่ร้ายแรงก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน แต่จะไม่ลุกลามไปยังอวัยวะใกล้เคียงและไม่กระจายไปตามร่างกายเหมือนเนื้อร้ายมะเร็งดังที่กล่าวมาข้างต้น แล้วก็ส่วนใหญ่สามารถมักพบในสภาวะอื่น หมอจึงถือว่ามะเร็งเป็นโรคนักเอาอย่างอย่างหนึ่ง เพราะเหตุว่าคนไข้มะเร็งส่วนใหญ่มักมากรับการวินิจฉัยว่าเป็นอย่างอื่นมาก่อนที่จะได้รับการวิเคราะห์ว่าเป็นโรคมะเร็ง
สำหรับการหาสิ่งที่ทำให้เกิดการเกิดมะเร็งนั้น ยังไม่สามารถศึกษาค้นคว้าเพื่อชี้ผลได้อย่างแน่ชัด เพราะเหตุว่าร่างกายของมนุษย์มีความสลับซับซ้อนมาก ก็เลยชี้ได้เฉพาะเล็กน้อยเพียงแค่นั้น โดยมากจะเป็นผลมาจากการละเลยสุขภาพตนเอง เช่น สูบบุหรี่, ทานอาหารที่มีความเสี่ยง ไหมบริหารร่างกายฯลฯ รวมทั้งบางส่วนก็มีสาเหตุมาจากการต่อว่าดเชื้อทางพันธุกรรมหรือ DNA ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากบิดามารดา รวมทั้งยังมีอีกสาเหตุหนึ่งที่เข้ามาเกี่ยวเร็วๆนี้เป็นความผิดพลาดทางด้านกรรมพันธุ์ที่ทำให้เนื้อร้ายโรคมะเร็งสามารถเจริญวัยได้อย่างรวดเร็ว
เมื่อมะเร็งเริ่มมีการเติบโต ซึ่งแพทย์ได้แบ่งความร้ายแรงของมะเร็งออกเป็น 4 ขั้นตามการแบ่งเซลล์ อย่างที่เรารู้จักกันดีว่าขั้นที่ 4 เป็นขั้นวิกฤตที่มีความรุนแรงเยอะที่สุด แล้วก็หมดโอกาสที่จะรักษาให้หายได้ ก็จะทำให้กำเนิดก้อนเนื้อขนาดใหญ่ที่ยื่นเข้าไปในเยื่อส่วนอื่นคล้ายกับขาของปู จึงมักนิยมใช้รูปปูเป็นสัญลักษณ์ของการแทรกซึมของโรคมะเร็ง ซึ่งโรคมะเร็งแต่ละประเภทก็มีความรุนแรงแล้วก็การแพร่ไปที่ต่างๆนาๆ ขึ้นกับการดูแลตนเองของคนป่วย รวมทั้งการดูแลและรักษาของหมอ โดยโรคมะเร็งที่ได้รับการค้นพบว่าสามารถแพร่ได้เร็วที่สุดก็คือมะเร็งปอด ส่วนมะเร็งเต้านม ชอบแพร่ขยายเซลล์ไปตามกระดูกรวมทั้งตับมากกว่าอวัยวะส่วนอื่นๆ
ดังนั้นทางที่ดีควรดูแลตนเองให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งจะดีเยี่ยมที่สุด ด้วยเหตุว่าเมื่อเป็นแล้วจะรักษาให้หายได้ยากมากมาย แถมมีอัตราการตายสูงอีกด้วย ซึ่งไม่ควรประมาทกับโรคร้ายประเภทนี้เลยเชียว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : รักษามะเร็ง

ขอบคุณบทความจาก : https://www.healththailand.net/?s=%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B9%87%E0%B8%87

Tags : โรคมะเร็ง,รักษามะเร็ง
ตอบกลับโพส