ริดสีดวง…โรคยอดนิยมของคนกรุงที่ไม่สมควรละเลย

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Site Admin
โพสต์: 230
ลงทะเบียนเมื่อ: 20 ก.พ. 2021, 16:20

ริดสีดวง…โรคยอดนิยมของคนกรุงที่ไม่สมควรละเลย

โพสต์ โดย admin »

โรคริดสีดวงทวาร (Hemorrhoid) เป็นสภาวะที่เส้นเลือดดำที่มีอยู่ตามธรรมชาติของมนุษย์ทั่วๆไป ในรอบๆทวารหนักมีการปูดพองเป็นหัว แล้วมีการปริแตกของฝาผนังเส้นเลือด ขณะเบ่งอุจจาระทำให้มีเลือดไหลเป็นบางครั้ง บางทีอาจเจอเป็นเพียงแต่หัวเดียวหรือหลายหัวก็ได้ โดยโรคนี้มักพบและก็กำเนิดได้จากหลายสาเหตุ โดยยิ่งไปกว่านั้นความประพฤติที่เป็นบ่อนทำลายสุขภาพ ดังเช่นว่า ถ่ายไม่ตรงเวลา รวมทั้งการทานอาหารไม่ครบหลักโภชนาการที่ดี ขาดเส้นใยจนถึงก่อเกิดท้องผูก หากแม้โรคริดสีดวงทวารจะไม่ใช่โรครุนแรง ที่มีผลต่อชีวิตพวกเราแต่ว่าก็สร้างความอารมณ์เสียรวมทั้งก่อกวนการใช้ชีวิตประจำวันมากมายก่ายกอง

ปัจจัยหลักของโรคริดสีดวงทวาร

1. สภาวะท้องผูกเรื้อรัง

2. ท้องร่วงบ่อยมาก

3. ความประพฤติปฏิบัติถูกใจเบ่งอุจจาระอย่างแรง

4. ใช้ยาสวนอุจจาระหรือยาระบายบ่อยเกินสิ่งที่จำเป็น

5. มีสภาวะโรคตับแข็ง ซึ่งส่งผลทำให้เลือดดำตัน จนถึงรอบๆเส้นเลือดดำรอบๆทวารโป่งพอง

6. บุคคลในครอบครัวมีประวัติ เคยเป็นโรคริดสีดวงทวารหนัก

อาการสำคัญของริดสีดวงทวารหมายถึงขี้ออกมาเป็นเลือดใหม่ๆเพราะการเบ่งถ่ายแรงๆหัวริดสีดวงทวาร จะปริแตกออก บางทีอาจดูได้ว่ามีเลือดเปรอะกระดาษชำระ หรือ เลือดออกเป็นหยด โดยไม่เคยทราบสึกเจ็บ

การดูแลและรักษาริดสีดวงทวาร

เมื่อได้รับการไตร่ตรองแล้วว่าเป็นโรคริดสีดวงทวาร ผู้เจ็บป่วยสามารถรักษาได้ด้วยตัวเอง โดย

แนวทางแรกเป็นการนั่งแช่ลงไปในน้ำอุ่น 15-30 นาที ควรจะนั่งข้างหลังถ่ายอุจจาระ

แนวทางลำดับที่สองเป็นการดูแลรักษาด้วยการใช้ยาเหน็บริดสีดวงเพื่อทุเลาลักษณะของการเจ็บ การใช้ยาเหน็บริดสีดวงเพื่อทุเลาลักษณะของการเจ็บแล้วไม่ดีขึ้น บางทีอาจจะจำต้องขอคำแนะนำหมอผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง สำหรับริดสีดวงทวารเพื่อหมอกระทำการตรึกตรอง ว่าสามารถรักษาโดยการใช้ยาหรือรัดยางเพื่อริดสีดวงฝ่อได้ไหม

แนวทางลำดับที่สามหมายถึงการผ่าตัดโดยจะผ่าเอาก้อนเนื้อออกไปแล้วเย็บปิดปากแผล ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง ขึ้นไป นอนโรงพยาบาล โดยประมาณ 1-2 วัน รวมทั้งพักที่บ้านราว 1 อาทิตย์ งดเว้นบริหารร่างกาย

ของกินที่คนเป็นริดสีดวงทวารควรจะกิน

- กินน้ำสะอาดให้มากมายๆขั้นต่ำวันละ 8-10 แก้ว เพราะว่านอกเหนือจากน้ำจะเป็นองค์ประกอบสำคัญของร่ายกายแล้ว น้ำยังมีส่วนช่วยให้อุจจาระนุ่ม เวลาถ่ายก็จะง่าย ไม่ต้องเบ่งให้เจ็บริดสีดวงทวาร

- รับประทานผักผลไม้ อย่าให้ขาด เส้นใยเป็นวัตถุดิบชั้นเยี่ยมสำหรับเพื่อการถ่าย โดยมีส่วนช่วยทำให้อุจจาระไม่แข็ง การขับถ่ายมีความคล่องตัวเยอะขึ้น ด้วยเหตุผลดังกล่าวผู้ที่เป็นริดสีดวงทวารควรจะรับประทานผัก ผลไม้ ให้มากยิ่งขึ้นเพื่อเพิ่มเติมเส้นใยให้ระบบทางเดินอาหาร ช่วยทำให้การขับถ่ายเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเย็นขึ้น

- โยเกิร์ต โยเกิร์ตเปี่ยมไปด้วยแบคทีเรียประเภทดีต่อไส้ โดยยิ่งไปกว่านั้นโยเกิร์ตที่มีแลคโตบาสิลัส (Lactobacillus) หรือโยเกิร์ตที่มีจุลอินทรีย์ไบฟิดัส (Bifidus) ซึ่งเป็นแบคทีเรียจำพวกดีที่มีบทบาทช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น รูปแบบการทำงานของระบบขับถ่ายนอกนั้นโยเกิร์ตที่ทำมา จากนมยังมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ทำให้พวกเราปวดถ่ายง่ายมากยิ่งขึ้น

- ถั่ว พืชเชื้อสายถั่วแทบทุกจำพวกมีทั้งยังโปรตีน รวมทั้งเส้นใยในจำนวนที่สูงพอเหมาะพอควร โดยถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วเหลือง ในจำนวนครึ่งถ้วยตวงก็ให้เส้นใยสูงถึง 1 ใน 3 ของจำนวนเส้นใยที่ร่างกายควรจะได้รับในวันแล้ววันเล่า

- มะละกอ มะละกอคือผลไม้ลือชื่อในด้านผลไม้แก้ท้องผูกอยู่แล้ว เพราะว่านอกเหนือจากมะละกอจะมีเส้นใยสูง ในมะละกอยังมีโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี Papain ซึ่งเป็นโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีที่ช่วยสำหรับการย่อยโปรตีนในระบบทางเดินอาหาร

- ลูกพรุน ลูกพรุนคือผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ช่วยระบายอยู่ในตัว โดยนอกเหนือจากที่จะมีส่วนช่วยให้ถ่ายง่ายดายมากยิ่งขึ้นแล้ว ลูกพรุนก็มีคุณลักษณะช่วยทำให้อุจจาระนุ่ม ช่วยทำให้ร่างกายถ่ายอุจจาระออกมาได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

- บริหารร่างกายบ่อย เนื่องจากว่าการบริหารร่างกายจะมีส่วนช่วยกระตุ้นแนวทางการทำงานของไส้ ทำให้การขับถ่ายกระฉับกระเฉงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆด้วย

โรคริดสีดวงทวารเมื่อรักษาหายแล้ว ก็ยังได้โอกาสที่จะกลับมาเป็นไปได้อีก แม้ยังมีสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่างๆไม่ว่าจะเป็นท้องผูก ท้องเดินเรื้อรัง การนั่งแช่ลงในห้องอาบน้ำนานๆการท้อง โรคอ้วนรวมทั้งน้ำหนักตัวเกิน สันจมูกนั้นภายหลังจากการดูแลและรักษาแล้ว จำเป็นต้องควบคุมสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงร่วมด้วยก็เลยจะไม่กลับมาเป็นซ้ำอีก

บทความที่เกี่ยวข้อง

Youtube : https://www.youtube.com/watch?v=UdesdutjXXc
Health Thailand : https://www.healththailand.net/59053
Health D : viewtopic.php?f=54&t=255
GotoKnow : https://www.gotoknow.org/posts/690367
BlogGang : https://www.bloggang.com/viewdiary.php? ... 9&gblog=16
Wordpress : https://hemorrhoidshealthcaredisease.wo ... emorrhoid/
Blogger : https://hemorrhoids-disease-health.blog ... rhoid.html
Facebook : https://www.facebook.com/HealthThailand ... 7431591280
Twitter : https://twitter.com/healththailand1/sta ... 5592561666
ตอบกลับโพส